Giá vàng rơi tự do xuống 1.725 USD/ounce

Giá vàng lún sâu trong phiên giao dịch hôm nay 22/9 và đang hướng tới tháng mất giá nhiều nhất kể từ đầu năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố chương trình kích thích kinh tế mới ít hơn kỳ vọng, đẩy tăng giá trị đồng USD còn hàng hoá mất giá thê thảm nhất kể từ “ngày đen tối 5/5”.

Trong phiên họp hôm qua, Fed đã nói đến triển vọng u ám và công bố chương trình kích thích kinh tế trị giá 400 tỷ USD qua việc tái cơ cấu danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 2,85 nghìn tỷ USD hướng về các kỳ hạn 3 năm trở lên.

Kỳ vọng của thị trường trước đó rằng Fed sẽ in thêm tiền giống như từng thực hiện hồi tháng 8 năm ngoái (QE2). Tuy nhiên chương trình mang tên Operation Twist lần này lại không phải như vậy, mà chỉ là nhằm hạ lãi suất trong dài hạn, đồng thời thúc các ngân hàng đang dồi dào tiền mặt đưa nguồn dự trữ nhàn rỗi này vào hoạt động. Đồng USD nhờ thế được tăng giá trị lên mức cao nhất của 7 tháng.

Lúc 21h10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay rơi xuống 1.725 USD/ounce, mất 55 USD so với mở cửa phiên. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex mất gần 80 USD, tức 4,4% xuống 1.728 USD/ounce. Đây là các mức thấp chưa từng thấy kể từ ngày 26/8.


Diễn biến giá vàng đang giao dịch tại New York (Nguồn: Kitco)

Việc 3 ngân hàng lớn của Mỹ bị hãng Moody hạ mức xếp hạng tín dụng, cũng như việc Fed đề cập đến "những căng thẳng trên các thị trường tài chính toàn cầu" cũng gây sức ép đối với nhà đầu tư. Vàng thường được lựa chọn trong những bối cảnh xấu của nền kinh tế, nhưng lúc này tình hình quá rủi ro, khiến mọi người muốn giữ tiền mặt hơn các tài sản khác.

Trong tháng 9, giá vàng đã giảm hơn 5% do đồng USD tăng mạnh. Tuy nhiên tính trong quý 3, giá vẫn tăng 18% và đang hướng tới quý tăng nhiều nhất trong 25 năm.

 

Nguyễn Hằng

Theo TTVN/Reuters